Nhà hiền triết Socrates từng nói: “Giáo dục không phải là rót cho đầy một chiếc bình, mà là khơi lên một ngọn lửa”.  Đó cũng chính là chân dung mà của một “nền giáo dục mơ ước” mà nhiều người đang muốn hướng tới. Khi mà những mặt trái của một nền giáo dục khuôn mẫu chỉ chú trọng “đổ cho đầy kiến thức” dần bộc lộ, những làn sóng kêu gọi việc xây dựng một nền giáo dục mới hướng đến việc đánh thức khát khao học tập và khơi dậy tiềm năng của học sinh bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, hành động bao giờ cũng khó hơn lời nói. Nhiều sáng kiến đổi mới giáo dục khi đi vào trong thực tế đã không thể “xuôi chèo mát mái” như mong đợi hoặc sớm rơi vào cảnh “lực bất tòng tâm”. Một trong những rào cản lớn nhất mà hầu hết các nỗ lực đổi mới giáo dục đều vấp phải, chính là vấn đề làm sao để tinh thần đổi mới ấy đi vào mỗi giáo viên. Triết lý giáo dục có thể rất hay, nhưng rồi giáo viên vẫn cứ loay hoay trong việc chuyển đổi tư duy và chuyển tải triết lý đó thành những hành động cụ thể trong lớp học. Phương pháp giáo dục có thể rất mới, nhưng việc tạo dựng một môi trường, một nền văn hóa phù hợp để đón nhận cái mới cũng là chuyện mà không ít trường học phải chật vật.

THÔNG TIN BUỔI HỘI THẢO
 • Thời gian: 21/09/2019
 • Chương trình gồm 2 phần
  1. PHẦN 1 (Buổi sáng – Từ 8h30 đến 11h30): Tọa đàm “GIÁO VIÊN HIỆU QUẢ, TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC”
  2. PHẦN 2 (Buổi chiều – từ 13h30 đến 16h30): Workshop “KHÁM PHÁ MÔ HÌNH ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN HIỆU QUẢ CỦA THOMAS GORDON”
 • Địa điểm: KAFNU, 92A Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM
 • Đối tượng: người làm giáo dục, các giáo viên, người làm công tác phát triển nguồn nhân lực cho ngành sư phạm...
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh - Việt, Việt - Anh 
 • Mức phí tham dự: Chương trình không thu phí. (Mỗi suất tham dự có giá trị thực tế là 1.200.000 đồng/ người, tuy nhiên đã được FAROS tài trợ 100%). Để đảm bảo chất lượng tương tác, Ban Tổ Chức sẽ có khâu sàng lọc và xác nhận lại đăng ký.  Thư mời chính thức sẽ gửi đến những đăng ký thành công.
 


Hội thảo “Giáo viên Hiệu quả, Trường học Hạnh phúc”  là dịp để những người làm giáo dục, các giáo viên, người làm công tác phát triển nguồn nhân lực cho ngành sư phạm… cùng ngồi lại để chia sẻ các góc nhìn và cùng thảo luận các vấn đề sau:

 1. Như thế nào là “Giáo viên hiệu quả”? Chân dung “Giáo viên hiệu quả” ở Việt Nam liệu có điểm gì khác biệt/ đặc thù?

 2. Thách thức và cơ hội của việc đào tạo giáo viên & nhân sự ngành giáo dục ở Việt Nam? Kinh nghiệm và bài học nào là thiết yếu cho cộng đồng giáo dục?

 3. Làm sao để giáo viên có thể “khơi lên ngọn lửa” ở học sinh, thắt chặt mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường và thu phục được niềm tin, sự ủng hộ từ những mắt xích quan trọng khác trong hệ thống?

 4. Những công cụ, nguồn lực hỗ trợ dành cho người làm giáo dục trong việc nâng cao hiệu quả của giáo viên và xây dựng một môi trường học tập hạnh phúc cho học sinh.

 5. Tìm hiểu mô hình Gordon (Gordon Model) – phương pháp nổi tiếng thế giới trong việc nâng cao hiệu quả của giáo viên được phát triển bởi Thomas Gordon – tác giả chương trình đào tạo giáo viên T.E.T, người 3 lần được đề cử Nobel Hòa Bình.

NỘI DUNG HỘI THẢO
 
Hội thảo do FAROS Education & Consulting phối hợp với Gordon Training International tổ chức.
 
Chương trình Hội thảo gồm 2 phần:

PHẦN 1 (Buổi sáng – Từ 8h30 đến 11h30): Tọa đàm “GIÁO VIÊN HIỆU QUẢ, TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC”

Gặp gỡ và đối thoại với các nhà giáo dục, các chuyên gia giàu kinh nghiệm và tâm huyết cho câu chuyện đào tạo giáo viên và phát triển nguồn nhân lực cho ngành giáo dục.

Khách mời tham dự:
 • co-Bui-Tran-Phuong.pngCô Bùi Trân Phượng: Chủ tịch NES Education, người khởi xướng dự án “TEACH – Cùng giáo viên thay đổi”, nguyên hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen.

 • Thay-Tran-duc-Huyen.pngThầy Trần Đức Huyên: Hiệu trưởng trường liên cấp Hoàng Việt, nguyên Hiệu phó chuyên môn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Tp.Hồ Chí Minh.

 • Chi-Nguyen-Thi-Thu-Huyen-1.pngCô Nguyễn Thị Thu Huyền: 
  Phó tổng hiệu trưởng trường quốc tế Việt Nam – Phần Lan (VFIS)

 

PHẦN 2 (Buổi chiều – từ 13h30 đến 16h30): Workshop “KHÁM PHÁ MÔ HÌNH ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN HIỆU QUẢ CỦA THOMAS GORDON”

gordon-page-1.jpgTiến sĩ Thomas Gordon, từ lâu đã được biết tới như một tên tuổi tiên phong trong lĩnh vực tâm lý học và là người sáng lập nhiều chương trình giảng dạy kỹ năng giao tiếp và hóa giải xung đột nổi tiếng thế giới dành cho cha mẹ, giáo viên, thanh thiếu niên, lãnh đạo các tổ chức…. Với những đóng góp to lớn đó của mình, Thomas Gordon đã từng 3 lần được đề cử Nobel Hòa Bình.

Chương trình T.E.T – Đào tạo Giáo viên Hiệu quả do ông sáng lập có bề dày lịch sử hơn 50 năm, hiện đã lan tỏa đến hơn 20 quốc gia và chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 2019 thông qua đơn vị đại diện là FAROS Education & Consulting. Cuốn sách cùng tên của ông cũng đã được dịch ra 24 thứ tiếng khác nhau và được xem là người bạn đồng hành đắc lực của giáo viên trong mọi lớp học.
Cả cuốn sách lẫn chương trình đào tạo T.E.T đều toát lên một góc nhìn nhân văn của Thomas Gordon về nghề giáo, đó là việc ông kêu gọi hãy nhìn nhận “giáo viên cũng là con người”/ “teachers are human, too!”.  Gordon đã nhìn vào những khía cạnh “rất con người” của giáo viên để trao cho họ sự đồng cảm giữa người với người. Với góc nhìn thấu cảm không phán xét đó, ông còn trao cho giáo viên những công cụ hữu ích để đối diện với chính mình, hóa giải những cảm xúc của chính mình, chấp nhận chính mình, vượt qua những giới hạn của chính mình. Bởi lẽ, chừng nào mà người thầy còn phải chật vật với chính bản thân mình, chừng đó sẽ rất khó có những người học trò hạnh phúc.

Nội dung workshop:

 • chi-UP-1.pngPhần trình bày “Khám phá Mô hình Đào tạo Giáo viên Hiệu quả của Thomas Gordon”: trình bày bởi Thạc sỹ Nguyễn Thúy Uyên Phương – người sáng lập FAROS Education & Consulting, đại diện chương trình T.E.T. tại Việt Nam. 

 • Instructor-trainer.pngPhần huấn luyện “Giáo viên Hiệu quả”: Giảng viên quốc tế của Gordon Training International, người đã góp phần hỗ trợ thúc đẩy và giảng dạy Mô hình Gordon ở nhiều đất nước như Mexico, Hoa Kỳ, Peru, Colombia, Tây Ban Nha và Trung Quốc. Hiện tại, ông là chuyên gia đào tạo Quốc tế của các chương trình Đào tạo Phụ huynh Hiệu quả (P.E.T.), Đào tạo Giáo viên Hiệu quả (T.E.T.), Đào tạo Lãnh đạo Hiệu quả (L.E.T.), Đào tạo Thanh niên Hiệu quả (Y.E.T.) và Khai phá Bản thân (Be Your Best)