Trong những năm gần đây, những mô hình ngoại khóa như dạy kĩ năng, năng khiếu, ngoại ngữ cho trẻ bắt đầu nở rộ và được xem như một mô hình rất tiềm năng, có thể đáp ứng được nhu cầu xã hội. Đồng thời, đây cũng là một mô hình rất thuận lợi cho những ai ôm ấp lí tưởng, những giấc mơ trong giáo dục có thể lựa chọn để hiện thực hóa giấc mơ đó của mình. Thuận lợi là vậy nhưng để khởi nghiệp một mô hình ngoại khóa có rất nhiều câu chuyện đằng sau đó, rất nhiều câu hỏi chưa được khám phá và chưa được trả lời hết.
 

THÔNG TIN BUỔI HỘI THẢO
  • Thời gian: 09h00-11h00, ngày 15/02/2020
  • Địa điểm: Salon văn hóa Cà phê thứ Bảy, 264 Nam Kì Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3
  • Đối tượng: Người làm giáo dục, các giáo viên, người làm công tác phát triển nguồn nhân lực cho ngành sư phạm...
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Mức phí tham dự: Chương trình không thu phí dành cho 80 người. Người tham dự tự trả tiền nước uống tại địa điểm.
  • Ưu tiên đăng kí sớm và chủ động xác nhận khả năng tham dự chắc chắn với BTC.
 


Với Educator Talk by FAROS / Đối Thoại Giáo Dục do FAROS Education & Consulting tổ chức với chủ đề 3: ”Khởi Nghiệp Giáo Dục Bằng Mô Hình Ngoại Khóa” chúng ta sẽ cũng gặp gỡ chị Nguyễn Thúy Uyên Phương và anh Bùi Đỗ Nguyên, đây là dịp được tiếp cận với những chia sẻ rất chân thực từ những người đã vượt qua những thách thức trên, những người được coi là lăn lộn cùng với mô hình này từ những ngày đầu tiên và khẳng định được những thành quả nhất định của mình trên con đường này.
Những chia sẻ trên sẽ rất hữu ích, giúp cho bất kì ai, những bạn trẻ có ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp trong giáo dục có thể có thêm những góc nhìn, những kinh nghiệm hữu ích trên con đường này. Bên cạnh đó những tổ chức giáo dục khác đang có ý định bước chân sang lĩnh vực này cũng có thể tìm kiếm những góc nhìn hữu ích từ những người trong cuộc để có những quyết định phù hợp nhất cho mình, khi mà tham gia vào những sân chơi rất mới mẻ nhưng cũng đầy thú vị này.

NỘI DUNG HỘI THẢO
 
Thuận lợi là vậy nhưng để khởi nghiệp một mô hình ngoại khóa có rất nhiều câu chuyện đằng sau đó, rất nhiều câu hỏi chưa được khám phá và chưa được trả lời hết:
  1. Làm thế nào để thu hút và giữ chân phụ huynh một cách lâu dài bằng mô hình trường này? Trường ngoại khóa rất thu hút phụ huynh vì nó chứa đựng những xu hướng giáo dục mới, tiến bộ khiến phụ huynh tò mò, quan tâm. Nhưng đây lại không phải là nhu cầu thiết yếu, bắt buộc như trường phổ thông, trường chính khóa. Phụ huynh có thể đến, có thể đi rất là nhanh. Vậy làm sao để đảm bảo được vấn đề này?
  2. Làm thế nào để duy trì được thu nhập, tài chính ổn định khi hoạt động mô hình này? Số lượng phụ huynh tiên phong, quan tâm đến mô hình này hiện chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, tập trung thành phố lớn, địa bàn dân số trẻ, quan tâm đến xu hướng giáo dục mới và muốn con mình được tiếp xúc. Còn lại, ưu tiên vẫn dành các chương trình chính khóa. Kĩ năng, những điều mới mẻ của mô hình ngoại khóa vẫn đang được xếp sau. Vấn đề đặt ra là nếu tài chính không bền vững, thu nhập không ổn định thì rất khó để duy trì được nó. Như ông bà ta thường nói: “có thực mới vực được đạo” rất đúng, thực sự không dễ dàng làm ra những giá trị tốt đẹp, mang tới những đổi mới tích cực bởi mà nguồn lực không đủ để đáp ứng.
  3. Làm sao để phụ huynh cùng hợp tác với trường trong việc thay đổi một đứa trẻ? Rất nhiều phụ huynh suy nghĩ chuyện giáo dục con cái là chuyện của trường học, giao con cho trường là xem như trách nhiệm thuộc về trường học. Nhưng khi đứa trẻ đi học tại trường ngoại khóa, các con chỉ có vài giờ một tuần thì đòi hỏi sự đồng hành giữa phụ huynh và nhà trường là rất lớn. Trong khi đó không nhiều phụ huynh dành thời gian để cùng trường theo dõi, hỗ trợ sự thay đổi phát triển cho con mình.
Tất cả các thách thức trên: làm sao để thu hút và giữ chân phụ huynh cho mô hình này? Làm sao để duy trì được bài toán tài chính vững vàng, để có được nguồn lực duy trì nhằm hiện thực hóa được giấc mơ của mình? Và làm sao để thay đổi được phụ huynh, phụ huynh chịu đồng hành với trường? Đây là vấn đềbất kì ai quan tâm đến việc khởi nghiệp bằng mô hình trường ngoại khóa đều cần biết.
Tuy có những thách thức như vậy, không có nghĩa là việc khởi nghiệp bằng mô hình ngoại khóa lại toàn gặp những khó khăn, những ngổn ngang và nguy cơ không thành công là thấp? Bởi vì khi chúng ta nhìn quanh cộng đồng giáo dục thì mình vẫn thấy những mô hình trường khá thành công, vừa khẳng định được giá trị, chất lượng mang lại, đồng thời vẫn có những bước phát triển tốt: hai trong số mô hình đó là mô hình của TOMATO Children’s Home (Trường Ngoại Khóa TOMATO) và mô hình của Wow Art (Trung Tâm Vẽ Sáng Tạo Wow Art), đều là hai chuỗi trường ngoại khóa rất tiêu biểu rất tiêu biểu trong lĩnh vực dạy kĩ năng sống và nghệ thuật cho trẻ.

Khách mời tham dự
FAROS-dien-gia.jpg