Dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra vào đầu năm nay thực sự là một biến cố lớn đối với các trường tư thục. Những tưởng sau kì nghỉ Tết dài để nạp năng lượng, đón chào những điều mới mẻ thì không ngờ ngay sau đó, dịch bệnh lại bùng phát. Điều này, dẫn đến quyết định đóng cửa trường học dài hạn khiến hầu hết các trường tư thục rớt vào cơn khủng hoảng có thể nói là nặng nề nhất kể từ khi thành lập trường đến nay.
 
Tại sao trường tư lại là phân khúc gánh chịu nhiều khủng hoảng nhất? Từ trước đến nay, trường tư hầu hết phải tự chủ về các vấn đề: chi phí, mặt bằng, lương nhân viên, chi phí marketing, vận hành khác,... Trong khi đó, nguồn thu chính từ học phí của học sinh thì lại không được phép thu, hoặc có nhiều trường khi thu một khoản rất nhỏ thì cũng phải gánh chịu về mặt thương hiệu vì phụ huynh cảm thấy: tôi đã phải ở nhà trông con, hoặc thuê người giữ trẻ đã mất một khoản thu nhập rồi mà tại sao tôi vẫn phải đóng học phí cho trường trong những ngày con tôi không đi học. Nên hầu hết các trường đều chọn giải pháp là không thu học phí.
 
Mặt khác, ngày nào mở cửa trường học trở lại thì lại cũng không rõ ràng lại khiến cho trường tư rất là bị động trong việc lên kế hoạch ứng phó của mình. Những trường không có nguồn quỹ dự phòng, chưa bao giờ hoặc chưa từng nghĩ đến việc quản trị rủi ro, gần như khiến chủ trường và đội ngũ nhân viên rơi vào tâm trạng hoang mang, sợ hãi khi mà hàng loạt các loại chi phí cứ đội nón ra đi. Viễn cảnh về ngày hồi phục lại về mặt doanh thu và ổn định tâm lí cho phụ huynh, học sinh thì còn rất mù mờ.
 
Có một câu nói rằng: “Thứ gì không giết được chúng ta thì nó sẽ giúp chúng ta trở lên mạnh mẽ hơn”. Nếu một trường nào đó trong lúc nghịch cảnh, khó khăn nhất, mà chúng ta có thể vượt qua thì chắc chắn trường đó sẽ có sức mạnh, sự vững vàng hơn lúc trước, nội lực trong chúng cũng lên một bậc mới. Nhưng liệu các trường tư có khả năng đứng vững và đi qua rồi trở nên mạnh mẽ trong thời điểm này hay không? Thì đó sẽ là một câu hỏi mà để trả lời được thì cần những ý tưởng rất là sang suốt, linh hoạt và đủ bình tĩnh để đối phó với tình hình mới. Đồng thời, cũng cần sự vững vàng về mặt tinh thần.

 

THÔNG TIN BUỔI HỘI THẢO
  • Thời gian: 18h30-20h30, ngày 28/02/2020
  • Địa điểm: Salon văn hóa Cà phê thứ Bảy, 264 Nam Kì Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3
  • Đối tượng: Người làm giáo dục, các giáo viên, người làm công tác phát triển nguồn nhân lực cho ngành sư phạm...
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Mức phí tham dự: Chương trình không thu phí dành cho 80 người. Người tham dự tự trả tiền nước uống tại địa điểm.
  • Ưu tiên đăng kí sớm và chủ động xác nhận khả năng tham dự chắc chắn với BTC.
 


Thấu hiểu được “nỗi đau” đó, FAROS tổ chức đối thoại giáo dục kì 5 với chủ đề: “TRƯỜNG TƯ VƯỢT BÃO”, đây sẽ 1 diễn đàn để những người làm giáo dục tư thục có thể ngồi lại với nhau. Trước hết có thể chia sẻ cùng nhau những trăn trở, khó khăn trong giai đoạn này vì đôi khi trong những lúc khó khăn, khủng hoảng, có một ai có thể chia sẻ thì điều đó cũng ủi an tinh thần và tiếp thêm sức mạnh rất lớn để chúng ta cùng vượt bão.
 
Điều quan trọng hơn, diễn đàn được mở ra để các trường chia sẻ những kinh nghiệm “vượt bão” thú vị cho nhau, cùng nắm tay nhau để chiến thắng dịch bênh, đi qua khủng hoảng này. Tham gia diễn đàn sẽ là ba diễn giả, với những câu chuyện, kinh nghiệm mà FAROS nhận thấy là sẽ góp ích cho chủ đề “vượt bão” lần này.

NỘI DUNG HỘI THẢO
 
  1. Từ khủng hoảng này sẽ khiến cho các trường tư phải nghĩ về việc quản trị rủi ro trong môi trường của mình thế nào? Quản trị rủi ro về tài chính, về an toàn, về uy tín thương hiệu và cả trước các vấn đề về thiên tai, dịch bệnh,.. mà có lẽ từ trước đến giờ chưa nhiều trường nghĩ đến. Đây sẽ là góc nhìn mà chị Đặng Thị Tuyết Thương, giám đốc vận hành của FAROS sẽ cùng với kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực quản trị vận hành, rủi ro đóng góp cho cộng đồng chúng ta.
  2. Tiếp đến, cách ứng phó trong khủng hoảng ra sao? Đầu tiên phải xuất phát từ tâm thế của chính mình, chúng ta phải có sự bình tĩnh khi đối diện với khủng hoảng. Nhưng làm điều này thì không dễ chút nào vì khi khó khăn ập đến chúng ta sẽ rất dễ mất tinh thần. Vậy thì làm sao để giữ vững được tâm thế bình tĩnh và tư duy tích cực trong hoàn cảnh này thì đó cũng là một trong những câu chuyện mà chị Thu Hằng sẽ chia sẻ.
  3. Cuối cùng, chị Kim Chi-đại diện của trường BeeBlue House, chị Chi cũng đã trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau từ những ngày đầu nhận được tin đóng cửa trường học và chị đã đi qua những thời khác đó, có những chiêm nghiệm về bản thân mình rất sâu sắc. Đồng thời, thay vì ngồi sợ sệt và thụ động ở trong khủng hoảng thì đội ngũ  trường đã có những sáng kiến rất dễ thương và sáng tạo để duy trì những tương tác tích cực đối với phụ huynh và tận dụng được thời gian giáo viên nghỉ việc cho những công việc rất hữu ích.
Song song đó, chương trình cũng có sự tham gia của một số khách mời sẽ chia sẻ về một số nguồn hỗ trợ, ý tưởng hỗ trợ về tài chính hoặc hỗ trợ tái đào tạo, tuyển dụng lại giáo viên sau thời gian “vượt bão” để giúp cho các trường có được sự trợ giúp và hồi phục nhanh nhất sau cơn khủng hoảng này.

Khách mời tham dự

Educator-talk-by-FAROS-5-Speaker.jpg