Khác
Cung cấp các bài viết hữu ích cho giáo viên và người làm giáo dục.
 • Chúng Ta Đang Dạy Học Sinh Tinh Thần Trách Nhiệm Hay Chỉ Biết Vâng Lời?

  Mặc dù chúng ta có thể nghe thấy từ vâng lời và trách nhiệm được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng một số khác biệt lớn giữa hai từ này có thể ảnh hưởng đến văn hóa lớp học. Giáo viên dạy về tinh thần trách nhiệm khi cung cấp cho học sinh không gian để phạm sai lầm, rồi sau đó cùng nhau hợp tác để tìm cách tránh sai lầm trong tương lai.
  Xem thêm
 • Làm Thế Nào Để Trẻ Học Được Từ Những Sai Lầm?

  Trẻ em muốn làm những gì chúng muốn, tuy nhiên, trẻ vẫn phụ thuộc vào chúng ta, những người làm cha làm mẹ luôn quan tâm chăm sóc chúng, và đem đến cho chúng những điều tốt nhất. Trẻ có thể không luôn làm theo những gì chúng ta nói, nhưng chúng sẽ học theo những gì chúng ta làm. Vậy nên, hầu hết những gì trẻ em học được là từ chúng ta làm mẫu.
  Xem thêm
 • Tại Sao Giáo Dục Cảm Xúc & Xã Hội Lại Cần Thiết Với Học sinh?

  Các trường học ngày nay càng có nhiều yếu tố đa văn hóa, đa ngôn ngữ với học sinh xuất phát từ các nền tảng kinh tế, xã hội đa dạng. Các nhà giáo và các tổ chức cộng đồng giúp học sinh với động lực khác nhau để học sinh tham gia vào việc học, hành xử tích cực và đạt được kết quả trong học tập. Giáo dục cảm xúc và xã hội (SEL) cung cấp nền tảng cho việc học tập an toàn và tích cực, nâng cao khả năng của học sinh để đạt được thành công trong trường học, nghề nghiệp và cuộc sống.
  Xem thêm
 • Các Chương Trình Đào Tạo Về Kỹ Năng Tương Tác Xã Hội Giúp Ích Gì Cho Giáo Viên?

  Bằng cách sử dụng các kỹ năng tương tác xã hội, giáo viên có thể tạo ra một bầu không khí tự chủ và hỗ trợ lẫn nhau trong lớp học, điều này giúp học sinh cảm thấy mình được thuộc về nơi đây. Tuy nhiên, mặc dù các kỹ năng tương tác xã hội được nhấn mạnh là công cụ chính trong ngành tâm lý học nghiên cứu về học tập hiện đại, nhưng nghiên cứu về cách giáo viên có thể phát triển các kỹ năng này còn rất ít ỏi
  Xem thêm
 • Lắng Nghe Chủ Động Giúp Thầy Cô Giao Tiếp Hiệu Quả Hơn Với Học Sinh Thế Nào?

  Lắng nghe chủ động là chìa khóa giúp thầy cô, thay vì từ một nhà thuyết giảng độc đoán sẽ trở thành một người dẫn dắt cuộc giao tiếp với học sinh, giúp xây dựng mối tương quan ban đầu để học sinh có thể đặt niềm tin tưởng và thoải mái sẻ chia với thầy cô.
  Xem thêm
 • 7 Thói Quen Xấu Của Những Giáo Viên Không Hiệu Quả

  Nghĩ lại thời còn đi học, bạn có giáo viên nào mà thật lòng phải nói là giáo viên tệ không? Hoặc hiện tại bạn có biết giáo viên nào mà bạn thấy họ là những người làm việc không hiệu quả? Chắc chắn việc của chúng ta không phải là buộc tội hoặc phê bình người khác, nhưng điều tuyệt đối nên làm là nhìn thật sâu vào bản thân để đảm bảo rằng chúng ta không rơi vào bất kỳ thói quen xấu nào.
  Xem thêm
 • Những Cơ Chế Đối Phó Của Học Sinh - P.1

  Học sinh, dù lớn hay bé, đều khéo léo trong việc tìm cách thách thức và chống lại nỗ lực của giáo viên nhằm điều chỉnh hành vi của học sinh bằng quyền hạn. Một học sinh trung học kể lại câu chuyện này: "Giáo viên này làm khó em vì em mặc áo cổ rộng. Ngay trước khi vào lớp, em kéo áo xuống khiến cho cổ áo trễ hơn nữa. Chuyện đó làm cô ấy phát điên. Em mặc gì đến trường không phải việc của cô ấy.
  Xem thêm
 • Những Cơ Chế Đối Phó Của Học Sinh - P.2

  Trả đũa một ai đó mà bạn phải phụ thuộc vào họ đế thỏa mãn những nhu cầu cơ bản của bản thân là phản ứng thường thấy của con người. Một nghiên cứu chỉ ra rằng con người nuôi trong lòng sự thù hằn lâu dài đối với những người có quyền lực, và luôn trong tâm thế sẵn sàng trả thù họ. Những giáo viên sử dụng “quyển hạn dựa trên quyền lực" để chi phối học sinh thường phải đối mặt với rủi ro cao là hành vi gây hấn, trả đũa, trả thù của học sinh.
  Xem thêm
 • Giải Pháp Marketing Thời Khủng Hoảng

  Cả thế giới đang gồng mình trước “dư chấn” của cơn lốc khủng hoảng kinh tế. Sức mua giảm kéo theo nạn thất nghiệp của hàng triệu lao động. Làm thế nào để doanh nghiệp có thể bảo vệ được thương hiệu của mình trong giai đoạn khó khăn hiện nay? Đâu là giải pháp marketing khôn ngoan nhất?
  Xem thêm
 • Chăm Sóc Sức Khỏe Tâm Thần Thời COVID - 19

  Đại dịch COVID-19 khiến cho nhiều người trong chúng ta phải ở nhà, giảm tương tác xã hội và vận động. Điều này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Khi Chính phủ đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế di chuyển như là một phần của nỗ lực giảm số người nhiễm COVID-19, nhiều người trong chúng ta đang phải thay đổi các thói quen hàng ngày.
  Xem thêm
 • 12 Rào Cản Trong Giao Tiếp

  Khi học sinh gặp vấn đề, giáo viên thường có xu hướng nhảy vào “giúp đỡ “ dưới dạng đưa ra lời khuyên tốt" , "giảng giải” bằng những kinh nghiệm cá nhân, hoặc dò hỏi để lấy thêm “thông tin". Mặc dù đó là ý định tốt, nhưng những nỗ lực này thường sinh ra nhiều vấn đề hơn, và làm cản trở luồng giao tiếp của những học sinh đang gặp khó khăn với giáo viên.
  Xem thêm
 • Mối Quan Hệ Chính Yếu Của Bạn Có Phải Là Bạn Đời Của Mình Không?

  Nhiều cha mẹ xem con cái như là mối quan hệ chính yếu của mình hơn là với người bạn đời. Các bà mẹ đặc biệt phụ thuộc rất nhiều vào con cái để khiến cho bản thân cảm thấy hài lòng và mãn nguyện, điều mà đáng lí ra nên đến từ mối quan hệ hôn nhân. Thường thì điều này dẫn đến việc “đặt con cái lên hàng đầu”, “hy sinh cho con”, hoặc kì vọng rằng con sẽ “trở nên tốt hơn” nhờ vào sự đầu tư nhiều của cha mẹ trong mối quan hệ cha mẹ - con cái.
  Xem thêm
 • Lời Khuyên Đắt Giá: Gates Cha Dành cho Gates Con

  Hai cha con nhà Gates kể về việc Bill đã lớn lên như thế nào khi ngẫm về những lời khuyên đã ảnh hưởng đến sự nghiệp và mối quan hệ của họ.
  Xem thêm
 • Chọn Trường Vì Kết Quả Học Tập Hay Niềm Vui Của Con?

  Với nhiều người hiện nay, việc chọn trường cho con dường như là một cuộc đánh đổi. Chọn kết quả thì đành hy sinh niềm vui của con. Chọn niềm vui cho con thì đành chấp nhận kết quả học tập làng nhàng...
  Xem thêm
 • “Giáo Dục Những Điều Cao Siêu, Quên Dạy Trẻ Làm Người Bình Thường”

  "Chúng ta giáo dục học trò cao siêu quá, hướng đến những thứ to tát quá mà quên mất điều làm thế nào để trẻ sống như một người bình thường".
  Xem thêm
 • Thử Sức Với Các Mô Hình Giáo Dục Mới

  Đầu tư cho các mô hình giáo dục tiên tiến để triển khai và nhân rộng tại Việt Nam không phải là con đường dễ nhưng nhiều tổ chức giáo dục vẫn đang sẵn sàng thử sức.
  Xem thêm
 • Lễ Ký Kết Chuyển Giao Chương Trình Giáo Dục Nghệ Thuật ARTED Giữa Đơn Vị Đào Tạo Và Tư Vấn Giáo Dục Chuyên Nghiệp FAROS

  FAROS Education & Consulting đại diện chính thức tại miền Nam cho chương trình GIÁO DỤC NGHỆ THUẬT của VAEC (Vietnam Art Education Center)
  Xem thêm
 • Vì Sao Giáo Viên Cần Lắng Nghe Chủ Động?

  Nếu đã nghe ở đâu đó các câu tương tự như vậy, thì “lắng nghe chủ động” không còn quá xa lạ với mình nữa phải. Để sử dụng thành công công cụ Lắng nghe Chủ động khi người khác hoặc các em học sinh của chính bạn đang gặp vấn đề.
  Xem thêm
 • 11 Quyền Mà Tất Cả Học Sinh Cần Có Trong Trường Học

  Trước hết, đó là là một cơ chế để trao quyền cho học sinh trong các trường học trên cả nước được nói lên ý kiến và nhu cầu của mình. Nó thúc đẩy tiến bộ giáo dục một cách toàn diện. Mục đích nhằm cải thiện việc học tập trong các trường học thông qua sự tự chủ và sự tham gia của học sinh. Học sinh là một con người và chúng cũng có những quyền cơ bản. Nếu chúng ta muốn các thế hệ tương lai là những công dân có hiểu biết, có trách nhiệm, chúng ta nên đối xử với học sinh theo cách đó ngay từ đầu.
  Xem thêm
 • Giáo Dục Thế Giới 2020: Biến Động Và Kích Thích Sáng Tạo

  2020 - năm của biến cố COVID đã, đang và sẽ còn gây ra nhiều biến động đến cùng tận cho rất nhiều lĩnh vực, giáo dục không phải ngoại lệ.
  Xem thêm
 • Những Niềm Tin Sai Lầm Về Giáo Viên

  Giáo viên mẫu mực là người bình thản, trầm tĩnh, tính tình ôn hòa. Họ không bao giờ mất bình tĩnh, cũng không bao giờ thể hiện cảm xúc mạnh.
  Xem thêm
 • Yếu Tố Văn Hóa Tác Động Mạnh Mẽ Đến Giáo Dục

  Mới đây, FAROS Education& Consulting - đơn vị đưa các giải pháp và mô hình giáo dục tiến bộ về Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Trường học kiến tạo : Điều gì khiến trường học hiệu quả, học sinh hạnh phúc?” với mong muốn mang đến cho những người làm giáo dục và các phụ huynh hiểu hơn về những giải pháp mang đến một trường học hiệu quả, học sinh hạnh phúc. Thế nào là một trường học hiệu quả, học sinh hạnh phúc?
  Xem thêm
 • 11 Chính Sách Mới Của Giáo Dục Năm Qua, Thầy Cô Có Biết?

  Những ngày cuối cùng của năm Canh Tý, chúng ta hãy cùng nhìn lại những thành công và các chính sách có ảnh hưởng đến giáo dục trong năm 2020 để cùng nhau chuẩn bị bước qua năm Tân Sửu thành công hơn, tốt đẹp hơn.
  Xem thêm